Nữ văn sĩ viết bằng một ngón tay

Đôi chân bước đi không vững, đôi tay chỉ có thể gõ phím bằng một ngón, nhưng điều đó không thể ngăn cản nhà văn Trần Trà My sáng tác tới 4 cuốn sách. Nữ văn sĩ đặc biệt này có thể truyền cảm hứng, lan tỏa ý nghĩa của cuộc sống cho tất cả những ai biết tới câu chuyện của cô.

Những con chữ thay đổi số phận
Sinh ra tại vùng đất Đông Hà (Quảng Trị), Trần Trà My vốn khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng bất hạnh bất ngờ ập đến với cô khi chỉ mới 3 tháng tuổi, do những chấm li ti xuất hiện trên cơ thể mà không được điều trị kịp thời. Hậu quả là My có đôi chân bị liệt, miệng nói không rõ chữ và chỉ 1 ngón tay cử động bình thường, 9 ngón còn lại rất yếu ớt.
Bất kỳ ai lớn lên trong một cơ thể khiếm khuyết như Trà My cũng không tránh khỏi suy sụp, thất vọng. Những tưởng cuộc sống của cô sẽ chôn vùi trong bốn bức tường của ngôi nhà nhỏ, nhưng rồi mọi chuyện bắt đầu đổi thay khi cô gái Quảng Trị tìm thấy niềm vui từ những con chữ vào năm 16 tuổi.
Trà My bồi hồi nhớ lại: “Tôi bắt đầu tập viết chữ, có hôm mẹ đi làm về đứng ngoài cửa thấy tôi cặm cụi viết, bà chỉ biết lén quay đi lau nước mắt. Tôi càng quyết tâm nhiều hơn, từ tập viết chữ cho ngay ngắn, thẳng hàng rồi tiến lên viết những câu văn đầu tiên chia sẻ về cảm xúc của mình. Bài tản văn đầu tiên của tôi được phát trên Đài tỉnh, giây phút ấy, trong tôi như bừng sáng niềm hy vọng.”
Hành trình vượt qua nghịch cảnh
Năm 2007, Trà My quyết tâm rời xa gia đình, vào TP. HCM tìm cách rèn luyện để nói được và mưu sinh bằng nghề viết. Nói về bước ngoặt này, Trà My cho biết: “Tôi sợ hãi khi nghĩ đến cảnh phải lủi thủi nơi góc nhà và nhìn người ta đang sống. Thế nên, tôi quyết định không cam chịu mà phải đứng lên – dù là đứng trên chiếc xe hỗ trợ đi lại, sống cuộc đời kiêu hãnh của mình.”
Ít ai biết rằng nghề My mơ ước không phải là nhà văn mà là bác sỹ tâm lý. Dù chưa từng được đi học, nhưng cô cực kì mê đọc sách nên văn chương là ngã rẽ tuyệt vời dành cho cô gái này. Cuốn sách đầu tay Trà My phải mất tới 2 năm tự đi tìm nhà xuất bản, họ không tin sẽ bán được sách do một cô gái khuyết tật viết. Thế nhưng, cũng chính nhờ sự nghi ngờ ấy, cô có cơ hội mài giũa ngòi bút, tiết chế cái tôi. Trà My tâm sự: “Nếu cuộc đời bằng phẳng quá thì e rằng không có Trà My ngày hôm nay. Tuyệt vọng, bất lực, chán nản - có chứ, nhưng nó chỉ là một trạng thái cảm xúc và nó chỉ được phép tồn tại ngay chính tại khoảnh khắc đó mà thôi”.

nuv 2

Với nỗ lực phi thường và không ngừng nghỉ của nữ tác giả, từng cuốn sách của lần lượt được xuất bản: Giấc mơ đôi chân thiên thần (2009), Chúng ta chính là mùa xuân (2010), Yêu… trên từng ngón tay (2013), và gần nhất là cuốn Tin vào điều tử tế (2018) do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành. Mọi thành quả đều được chứng minh bằng số lượng sách được bán ra thị trường. Đáng chú ý, riêng cuốn Tin vào điều tử tế đã phát hành lên đến hơn 11.000 bản, sau 5 lần được tái bản.
Chứng kiến hành trình hơn 10 năm nỗ lực trở thành nhà văn được nhiều người biết đến của Trần Trà My, bất cứ ai cũng phải cảm phục. Với những người khuyết tật, làm việc nuôi sống bản thân đã khó, để thành công và nổi tiếng càng khó khăn hơn gấp bội. Vậy mà cô gái đặc biệt này đã làm được điều đó.
Lan tỏa yêu thương vì cộng đồng
Mỗi ngày trôi qua, cô gái nhỏ nhắn với nghị lực phi thường không chỉ làm lan tỏa khát vọng sống phi thường, niềm yêu đời, yêu người mà còn là nhiều những hành động, việc làm tử tế, nhân văn. Bên cạnh viết lách, sáng tác, Trà My còn tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa khác. Cô là thành viên sáng lập Quỹ “Giấc mơ đôi chân thiên thần”, là Đại sứ niềm tin của “Hành trình xuyên Việt 2011”, Đại sứ thiện chí của “Hành trình trên đất phù sa 2012”
Dẫu sức khỏe không tốt như người bình thường, luôn phải nhờ vào xe đẩy mới di chuyển được, nhưng cô thường xuyên đi từ Bắc vào Nam để tham gia các chương trình của riêng mình cũng như các dự án cộng đồng. Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 1, cô đã lên biên giới biên phòng nơi giáp danh với Campuchia vừa tặng quà cho bà con dân tộc nghèo, vừa thăm hỏi động viên tinh thần cho các bạn chiến sĩ ở trong các chốt sâu trong rừng.
Nói về dự định trong năm tới, cô chia sẻ dự định sẽ ra tiếp phần 2 của tập truyện Tin vào điều tử tế. Không những vậy, cô sẽ có thêm dự án đến truyền lửa cho các khu công nghiệp và chọn Bình Phước là đơn vị thí điểm đầu tiên.

Thu Hiền


Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

GPXB số 526/GP-BVHTT ngày 03/12/2002

GP bổ sung 221/GP-BTTTT ngày 29/4/2016

Tổng biên tập:

Nhà báo Lưu Văn Hân

Phó Tổng biên tập thường trực:

Nhà báo Nguyễn Thu Hường

Văn phòng đại diện phía Nam

Trưởng Văn Phòng: Nhà báo Hoàng Thị Anh Thư

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

CƠ QUAN CỦA HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM TÀN TẬT VIỆT NAM

The organ of Vietnam relief association for handicapped children

Organe de l’association vietnamienne d’assistance aux enfants handicapés

ĐỊA CHỈ

51 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ , quận Đống Đa , TP. Hà Nội

Điện thoại (024) 37 765 156

Fax (024) 35 621 094

Email: tctinhthuongcuocsong2010@gmail.com

QUẢNG CÁO & TÀI TRỢ

Ban Hành chính - Trị sự: 0979833899