“Chạm vào xanh” và ý tưởng nhân văn của cô gái 9X bại não
“Chạm vào xanh - Chạm vào yêu thương” lên sóng lúc 10 giờ ngày 15.7 trên kênh VTV1

Mắc căn bệnh bại não bẩm sinh, chị Nguyễn Thùy Chi (33 tuổi, trú tỉnh Lào Cai) lớn lên với thân thể co quắp, đôi chân teo tóp, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào chiếc xe lăn. Nhưng với quyết tâm chứng minh giá trị sống của mình, Thùy Chi đã vượt lên tất cả để thi đỗ đại học, sau đó là “xây dựng mái nhà chung” cho cộng đồng những người bại não.

Kể về căn bệnh mà mình mắc phải, chị Chi cho biết, bại não có nhiều thể, chị mắc bại não thể co cứng từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, cô gái này chỉ coi khiếm khuyết ấy là sự bất tiện của bản thân chứ không hề nghĩ mình thiệt thòi hơn người khác.
Hai chân không thể di chuyển nhưng Thùy Chi không cho phép mình chỉ nằm một chỗ. Cô gái 9X bắt đầu tìm mọi cách để di chuyển và trải nghiệm. Cũng như bạn bè cùng trang lứa, Thùy Chi khao khát được học và được đến trường, dù hành trình ấy không hề suôn sẻ. Thùy Chi rất thông minh, học đến đâu vào đến đấy khiến thầy cô và bạn bè rất khâm phục.
Càng học, Thùy Chi càng cảm thấy yêu những giây phút được đến trường và cô bé hiểu ra chỉ có học tập mới có thể giúp mình vươn lên khẳng định giá trị bản thân. Trong cơ thể nhỏ bé, Thùy Chi luôn nung nấu một ý chí, khát vọng mạnh mẽ, không muốn chỉ sống phụ thuộc vào sự giúp đỡ hay tình thương của người khác. Việc thi đỗ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã giúp cô gái 9X thêm tự tin về bản thân.

co gai 9x1

Câu chuyện cảm động về tuổi thơ và cuộc đời của Nguyễn Thùy Chi sẽ lấy đi của khán giả nhiều nước mắt

co gai 9x

Nguyễn Thùy Chi và những sản phẩm "Chạm vào xanh"

“Không ai cứu mình được tốt hơn việc vươn lên bằng chính sức lực của mình. Và không có một cộng đồng nào phát triển được chỉ nhờ vào tiền hỗ trợ. Các bạn có thể khiếm khuyết về cơ thể nhưng vẫn còn ý chí và sự vươn lên”, nghĩ như vậy nên Thùy Chi nung nấu lên ý tưởng tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh như mình.
Tháng 10.2022, Thùy Chi cùng bạn của mình lập nên “Chạm vào xanh” - một ngôi nhà chung tạo cơ hội việc làm cho những người khuyết tật nói chung và những người bại não nói riêng.
Sự xuất hiện bất ngờ của cô bạn Lưu Thị Hiếu đã mở ra những hành trình rong ruổi khắp Hà Nội của Thùy Chi để tìm nhà tài trợ và kết nối những người khuyết tật, tạo công ăn việc làm cho họ. 
Trên sân khấu của Trạm yêu thương, Thùy Chi còn bật mí những sản phẩm của doanh nghiệp “Chạm vào xanh” là các bức tranh, các sản phẩm thủ công do chính những người khuyết tật làm ra.
Những sản phẩm này không chỉ tạo thêm công ăn việc làm, thu nhập cho người khuyết tật mà còn là tiếng nói chung của cộng đồng “xanh lá” - màu đại diện cho những bệnh nhân bại não nói riêng và niềm hy vọng của người khuyết tật nói chung.
Thùy Chi chia sẻ, đến nay, “Chạm vào xanh” đã có 10 thành viên tham gia sản xuất vẽ tranh, vẽ thiệp, đan len tại nhà và gửi về để đưa sản phẩm ra thị trường bằng các hình thức bán trực tiếp và bán online qua các sàn thương mại điện tử…
Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, cô gái 9X chỉ mong bản thân có thật nhiều sức khỏe, tiếp tục viết tiếp hành trình “Chạm vào xanh” để có thể giúp đỡ được nhiều người khuyết tật hơn.

Bách Nhật

 

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

GPXB số 526/GP-BVHTT ngày 03/12/2002

GP bổ sung 221/GP-BTTTT ngày 29/4/2016

Tổng biên tập:

Nhà báo Lưu Văn Hân

Phó Tổng biên tập thường trực:

Nhà báo Nguyễn Thu Hường

Văn phòng đại diện phía Nam

Trưởng Văn Phòng: Nhà báo Hoàng Thị Anh Thư

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

CƠ QUAN CỦA HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM TÀN TẬT VIỆT NAM

The organ of Vietnam relief association for handicapped children

Organe de l’association vietnamienne d’assistance aux enfants handicapés

ĐỊA CHỈ

51 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ , quận Đống Đa , TP. Hà Nội

Điện thoại (024) 37 765 156

Fax (024) 35 621 094

Email: tctinhthuongcuocsong2010@gmail.com

QUẢNG CÁO & TÀI TRỢ

Ban Hành chính - Trị sự: 0979833899