Huyện Thanh Oai: Làm tốt công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em
Lãnh đạo Thành Đoàn và huyện Thanh Oai tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em (CSGD&BVTE) nói chung, trong đó có trẻ em khuyết tật (TEKT), luôn được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm đặc biệt. Điều này được hiện thực hóa qua các chủ trương, chính sách, và được triển khai hiệu quả vào thực tế cuộc sống. Vậy, công tác này đã được huyện Thanh Oai (Hà Nội) triển khai, mang lại hiệu quả?

Phóng viên tạp chí Tình thương và cuộc sống đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH) huyện Thanh Oai, xung quanh vấn đề này.

PV: Ông có thể cho biết vai trò quản lý Nhà nước của phòng LĐTBXH huyện Thanh Oai, đối với công tác CSGD&BVTE nói chung, trong đó có TEKT đã được địa phương triển khai, và kết quả mang lại?
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Thanh Oai là huyện ngoại thành nằm ở phía Tây Hà Nội, với 20 xã và 1 thị trấn trực thuộc; dân số khoảng 223 nghìn người, trong đó có 57 nghìn trẻ em (chiếm 26% dân số); Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là gần 500 em; Trẻ em có nguy cơ lâm vào hoàn cảnh đặc biệt là gần 1.500 em.
Nhiều năm qua phòng LĐTBXH huyện đã phát huy khá tốt vai trò nòng cốt trong việc triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là công tác trẻ em nói chung, TEKT nói riêng. Nhờ vậy đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Tham mưu Huyện ủy, UBND huyện, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm triển khai hiệu quả Luật trẻ em và công tác CSGD&BVTE, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Hàng năm phòng LĐTBXH huyện thường phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, và với Hội Cứu trợ TEKT Hà Nội, tổ chức tập huấn, tuyên truyền Luật người khuyết tật, Luật trẻ em, đồng thời hướng dẫn kỹ năng chăm sóc, can thiệp, giáo dục TEKT cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý trẻ em, cho cộng tác viên và các gia đình đang chăm sóc TEKT trên địa bàn huyện; Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở làm chu đáo, kịp thời, đúng quy định với việc xác định, xét duyệt trợ cấp xã hội cho TEKT, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Và số trẻ em này sẽ được quản lý, theo dõi, chăm sóc, trợ giúp để phục hồi, hòa nhập cộng đồng. Đều đặn hàng tháng với gần 250 triệu đồng, đã được phòng LĐTBXH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức chi trả trợ cấp xã hội cho gần 300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hay Được TW Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cho phép thành lập Trung tâm cứu trợ TEKT (cấp huyện), đây là “điểm đến” tin cậy của trên 50 TEKT TEKT trên địa bàn huyện. Hoạt động của Trung tâm được duy trì với sự trợ giúp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm… TEKT đến đây được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, được tăng quà mỗi dịp lễ tết… Ngoài ra, phòng LĐTBXH huyện thường xuyên phối hợp với các trường học để tổ chức các lớp học tình thương cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tại đây các em được chăm sóc, giáo dục, học tập, được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. Hay, với đội ngũ làm công tác CSGD&BVTE được củng cố kiện toàn từ huyện đến cơ sở; công tác phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể, chính quyền, giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc CSGD&BVTE nói chung trong đó có TEKT ngày càng được chú trọng, đặc biệt nhận thức về công tác CSGD&BVTE của mọi tầng lớp người dân đã được nâng tầm, họ ý thức hơn, tích cực tham gia các hoạt động liên quan tới công tác này. Hơn hết, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội Cứu trợ TEKT Hà Nội, của các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm…, nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn dành cho TEKT, trẻ em nghèo, trẻ em có hàn cảnh đặc biệt, thường được mở ra vào những dịp “Tháng hành động vì trẻ em”, Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán…, để hỗ trợ, động viên, khích lệ các em. Và nguồn kinh phí dành cho những hoạt động này 5 năm qua là trên 1 tỷ đồng (do quỹ Bảo trợ trẻ em và từ nguồn xã hội hóa) hỗ trợ.

huyen thanh oai 2

Lãnh đạo Hội cứu trợ TEKT Hà Nội và phòng LĐTBXH huyện Thanh Oai tặng quà trẻ em khuyết tật huyện Thanh Oai

huyen thanh oai 3

Lãnh đạo Huyện Thanh Oai tặng quà trẻ em nghèo tại lễ khai mạc hè năm 2019

Ghi nhận thành quả đạt được trong công tác cứu trợ TEKT, và thực hiện nhiệm vụ của ngành. Bộ LĐTBXH, UBND thành phố Hà Nội, Hội Cứu trợ TEKT Hà Nội đã trao tặng phòng LĐTBXH huyện Thanh Oai nhiều Bằng khen, Giấy khen…
PV: Để công tác CSGD&BVTE nói chung, trong đó có TEKT được làm tốt, được phát huy nhân rộng, thì cần những yếu tố gì, thưa ông?
Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Để công tác CSGD&BVTE nói chung được làm tốt, theo tôi cần một số yếu tố: Thứ nhất: Công tác tuyên truyền về tổ chức, về hoạt động của Hội Cứu trợ TEKT Hà Nội cần được làm tốt hơn nữa (thông qua diễn đàn Facebook, Website, mạng xã hội), đăng tải thường xuyên các hoạt động của Hội, để các tổ chức cá nhân trong, ngoài nước được biết; Thứ hai: Hoạt động quyên góp tiền, hiện vật, hay mời gọi các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân… cần được mở ra với chương trình triển khai cần đa dạng, phong phú, gắn với từng chủ đề thiết thực. Thứ ba: Hoạt động của tổ chức Hội cần được thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng, đặc biệt là với các Chi hội trực thuộc. Bên cạnh đó công tác phát triển hội viên mới cũng cần được quan tâm, phát triển. Và kịp thời tôn vinh, nhân rộng gương “người tốt việc tốt”; các mô hình hoạt động cứu trợ TEKT tiêu biểu trong thành phố… Thứ tư: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của TW Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, của UBND thành phố Hà Nội; bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các phòng ban liên quan, các cấp chính quyền của quận huyện bạn, để triển khai công tác CSGD&BVTE nói chung, trong đó có TEKT, được hiệu quả.
Hy vọng tới đây TEKT của huyện Thanh Oai nói riêng, của Hà Nội nói chung tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa từ TW Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, từ các sở, ban ngành của thành phố, của Hội Cứu trợ TEKT Hà Nội đối với việc tổ chức thêm nhiều hoạt động cứu trợ dành cho TEKT.
PV: Xin cảm ơn ông.

Anh Thư (thực hiện)

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

GPXB số 526/GP-BVHTT ngày 03/12/2002

GP bổ sung 221/GP-BTTTT ngày 29/4/2016

Tổng biên tập:

Nhà báo Lưu Văn Hân

Phó Tổng biên tập thường trực:

Nhà báo Nguyễn Thu Hường

Văn phòng đại diện phía Nam

Trưởng Văn Phòng: Nhà báo Hoàng Thị Anh Thư

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

CƠ QUAN CỦA HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM TÀN TẬT VIỆT NAM

The organ of Vietnam relief association for handicapped children

Organe de l’association vietnamienne d’assistance aux enfants handicapés

ĐỊA CHỈ

51 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ , quận Đống Đa , TP. Hà Nội

Điện thoại (024) 37 765 156

Fax (024) 35 621 094

Email: tctinhthuongcuocsong2010@gmail.com

QUẢNG CÁO & TÀI TRỢ

Ban Hành chính - Trị sự: 0979833899