Khung giờ vàng của giấc ngủ giúp con người khỏe mạnh và trường thọ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất lượng giấc ngủ vào từng khung giờ sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Dưới đây là những khoảng giờ vàng cho giấc ngủ giúp con người khỏe mạnh và trường thọ:

- Đối với giấc ngủ đêm, khung giờ từ 23h đêm đến 1h sáng được đánh giá cao nhất; thời gian ngủ ở khung giờ này chỉ khoảng 5 phút cũng tương đương với 6 tiếng khi ngủ ở các giờ khác. (Trong khi đó giấc ngủ trưa cũng vô cùng quan trọng và có hiệu quả tương tự khi ngủ từ 11h đến 1h trưa).
- Khoảng thời gian 23h đến 1 giờ sáng là thời điểm lá gan hoạt động mạnh nhất, cũng là lúc mật từ gan tiết vào máu, loại bỏ các chất độc làm huyết dịch tươi mới. Đối với những ai thực hiện được thói quen đi ngủ đúng khung giờ vàng này thì bạn sẽ khỏe mạnh, sống lâu đến khi tuổi cao cũng không lo mắc các bệnh viêm gan hay sỏi mật.
- Từ 21h đến 23h: là thời điểm cả 3 kinh mạch chính của cơ thể hoạt động mạnh làm thông các kinh mạch khác. Trong Đông Y thì đây được gọi là 3 kinh mạch: Thượng tiêu (gồm: lưỡi, thực quản và tim phổi); Trung tiêu (gồm: dạ dày); Hạ tiêu (gồm: ruột già, ruột non, thận và bàng quang).
- Từ 1h đến 3h sáng là thời điểm nên ngủ say giúp mật bài độc hoàn toàn ra khỏi cơ thể.
- Phổi là cơ quan sẽ bài độc tốt vào thời điểm từ 3 đến 5h sáng.
- Từ 5h đến 7h sáng là thời điểm dành cho ruột già bài độc ra khỏi cơ thể. Nên thức dậy vào khoảng thời gian này và đi vệ sinh. Sau thời gian này từ 7 đến 9 giờ có thể ăn sáng để ruột non hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.
Phương pháp để có giấc ngủ ngon: Thực tế mỗi người sẽ có những tư thế và phương pháp ngủ khác nhau. Tuy nhiên, để có được giấc ngủ ngon, có thể áp dụng một vài phương pháp giúp ngủ ngon dưới đây:
1.Thả lỏng người, nằm ngửa, hít thở tự nhiên, giấc ngủ sẽ đến nhẹ nhàng.
2.Thực hiện mẹo nhỏ bằng cách nằm nghiêng bên phải, tay phải nắm tai phải, đây là bí kíp giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ.
3. Ngồi xếp bằng trước khi ngủ: Đây là một dạng giống với việc ngồi thiền. Bạn có thể ngồi và xếp chồng hai tay lên nhau và để nhẹ lên đùi, hít thở tự nhiên. Khi đó bạn có thể cảm nhận được các lỗ chân lông hô hấp theo từng nhịp. Cảm giác này sẽ khiến bạn ngáp và chỉ cần ngả lưng là có thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng.
Lưu ý: Không ăn quá no vào bữa tối; không nên uống nước nhiều trước giờ đi ngủ; không dùng điện thoại khi đã lên giường đi ngủ.

Hương Giang

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

GPXB số 526/GP-BVHTT ngày 03/12/2002

GP bổ sung 221/GP-BTTTT ngày 29/4/2016

Tổng biên tập:

Nhà báo Lưu Văn Hân

Phó Tổng biên tập thường trực:

Nhà báo Nguyễn Thu Hường

Văn phòng đại diện phía Nam

Trưởng Văn Phòng: Nhà báo Hoàng Thị Anh Thư

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

CƠ QUAN CỦA HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM TÀN TẬT VIỆT NAM

The organ of Vietnam relief association for handicapped children

Organe de l’association vietnamienne d’assistance aux enfants handicapés

ĐỊA CHỈ

51 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ , quận Đống Đa , TP. Hà Nội

Điện thoại (024) 37 765 156

Fax (024) 35 621 094

Email: tctinhthuongcuocsong2010@gmail.com

QUẢNG CÁO & TÀI TRỢ

Ban Hành chính - Trị sự: 0979833899