Hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

Hàng trăm em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Trợ giúp và Can thiệt sớm trẻ khuyết tật Hương Giang (Yên Bái) tự tay làm những món quà đặc biệt nhân ngày 8.3.

Chia sẻ về việc dạy nghề cho học sinh của trung tâm, bà Lương Thị Thu Hà cho biết, năm 2018, Trung tâm đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Thắp sáng ước mơ”, đưa nghề làm hoa giấy và sáng tạo các sản phẩm thủ công tới với các em học sinh khuyết tật.
Các sản phẩm này đã được nhiều người biết tới, trở thành món quà đặc biệt, không chỉ đem lại niềm vui cho người được tặng mà còn mang ý nghĩa to lớn, tạo niềm vui cho các em tại trung tâm và gia đình.
“Dù gặp không ít khó khăn, song với sự quyết tâm và được Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam và chính quyền địa phương giúp đỡ, năm 2014 tôi đã thành lập nên Trung tâm Trợ giúp và Can thiệt sớm trẻ khuyết tật Hương Giang” - bà Lương Thị Thu Hà chia sẻ.
Sau 9 năm hoạt động (từ năm 2014), trung tâm đã phục hồi chức năng cho khoảng 1.000 trẻ kém may mắn.
Đặc biệt, trong dịp 8.3 này hoạt động làm hoa, quà và các sản phẩm trang trí của các em nhỏ khuyết tật tại trung tâm đang diễn ra rất sôi nổi.
Chỉ bằng những vật liệu đơn giản, dễ kiếm như giấy nhún, bẹ ngô, vỏ hạt vừng, quả thông... dưới bàn tay tỉ mỉ của các em học sinh khiếm khuyết, những bông hoa sặc sỡ ra đời.
Những sản phẩm do tự tay các em nhỏ khuyết tật làm nên. Tùy từng thời điểm, trung tâm sẽ có lượng học sinh khác nhau, trung bình khoảng 60-70 trẻ và 15 giáo viên.
Trong dịp 8.3 này, ngoài các bó, lẵng hoa độc đáo, phòng trưng bày các sản phẩm của Trung tâm Hương Giang còn luôn có sẵn các sản phẩm thủ công như tranh nón, tranh mẹt, tranh giấy xoắn, vòng hoa treo cửa...

tim 2

Sản phẩm tranh đá ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Sản phẩm tranh đá ngộ nghĩnh, đáng yêu do tự tay các em nhỏ khuyết tật làm nên. 10.000 đồng cũng có thể mua 1 túi thơm hay 1 bông hoa dành tặng người thân. Khách tới tham quan phòng trưng bày và ủng hộ sản phẩm do trẻ khuyết tật làm. Ảnh: Trung tâm cung cấp
Cô giáo Nguyễn Thúy - người dạy nghề các em cho hay: “Tuy tiến độ làm sản phẩm của các em khuyết tật sẽ chậm hơn những người khác, nhưng lại rất tỉ mỉ, cẩn thận.
Chúng tôi hy vọng rằng, các em khuyết tật tới đây không chỉ biết nói, biết tư duy theo đúng lứa tuổi mà các sản phẩm các em làm ra được nhiều người biết đến, được cộng đồng ủng hộ. Từ đó các em sẽ có một công việc, giúp các em tự nuôi sống được bản thân mình trong tương lai”.

Phương Thuý 

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

GPXB số 526/GP-BVHTT ngày 03/12/2002

GP bổ sung 221/GP-BTTTT ngày 29/4/2016

Tổng biên tập:

Nhà báo Lưu Văn Hân

Phó Tổng biên tập thường trực:

Nhà báo Nguyễn Thu Hường

Văn phòng đại diện phía Nam

Trưởng Văn Phòng: Nhà báo Hoàng Thị Anh Thư

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

CƠ QUAN CỦA HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM TÀN TẬT VIỆT NAM

The organ of Vietnam relief association for handicapped children

Organe de l’association vietnamienne d’assistance aux enfants handicapés

ĐỊA CHỈ

51 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ , quận Đống Đa , TP. Hà Nội

Điện thoại (024) 37 765 156

Fax (024) 35 621 094

Email: tctinhthuongcuocsong2010@gmail.com

QUẢNG CÁO & TÀI TRỢ

Ban Hành chính - Trị sự: 0979833899