“Có lộ, xóm làng Tết này càng thêm vui”

Đó là lời nhận xét của thương binh ¼ Nguyễn Phương Chăm (83 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Xóm dân cư Cái Nhum (Xóm Tô Ma), xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau); hiện đang định cư ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau khi về thăm quê trong những ngày người dân nơi đây đang chuẩn bị vui tết, đón xuân.

     

Ông Nguyễn Phương Chăm, đứng ngấm nhìn nhận xét về lộ xóm mới xây dựng

Cùng quan điểm với ông Chăm, em Phạm Trọng Nghĩa học sinh lớp 8 niên khóa 2023 – 2024 chia sẻ: em được đi xe đạp hơn 3 km từ nhà đến trường, hàng ngày, cha mẹ không phải dùng xuồng đưa em đến trường, thật là vui..!

lo3

Em Phạm Trọng Nghĩa đạp xe đi học

    Xóm dân cư Cái Nhum nằm cách trung tâm thành phố Cà Mau gần 08 km (theo đường chim bay), cách Quốc lộ 1A hơn 01 km, từ khi hình thành đến nay cơ bản mới có hệ thống lộ Xóm, lộ Làng, vì vậy năm nay bà con nơi đây vui tết, đón xuân mới Giáp Thìn (2024) càng vui, phấn khởi hơn.
     Năm 2023, được sự quan tâm quan của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tích cực đóng góp của tổ chức, cá nhân của người dân nên lộ Xóm, lộ Làng nơi đây đã cơ bản được xây dựng bằng bê tông hoàn chỉnh (rộng 1,5m x dày 0,1 m), theo đó các cây cầu được xây bằng bê tông cốt thép cũng mọc lên, để thay cây cầu khỉ hoặc qua kênh, rạch bằng xuồng. Ông Phạm Văn Biện, người đã sinh ra, lớn lên đã gắn bó cả cuộc đời với cái Xóm này hơn 85 năm và bà Nguyễn Thị Sen cũng gắn bó hơn 65 năm cho biết: trước ngày giải phóng đời sống người dân nơi đây nhiều khó khăn, vất vả, là vùng đất chiến sự, chịu nhiều tàn phá, tang thương do bom đạn của chiến tranh ác liệt, ở Xóm này hầu như nhà nào cũng mất mát vì bom đạn. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, người dân xóm Cái Nhum dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở đã cùng nhau chung tay, xây dựng lại quê hương, xóm làng, cuộc sống người dân nơi đây ngày càng đổi mới, phát triển toàn diện hơn. Riêng lộ Xóm, lộ Làng những năm trước đây được đầu tư nhưng do khó khăn, hạn chế, xây dựng không đồng bộ, đồng đều, chất lượng không cao, nên nhanh xuống cấp, hư hỏng, làm cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn chứ nói gì đến phục vụ sản xuất, kinh doanh.
     Xin chia sẻ cùng niềm vui của người dân xóm Cái Nhum, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, song cũng rất mong Cấp ủy, Chính quyền, tổ chức cá nhân, người dân, quan tâm hơn nữa đầu tư, đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng văn hóa xã hội nhất là việc mở rộng mặt lộ, chất lương hệ thống giao thông hoàn chỉnh hơn, nhằm để phục vụ nhu cầu thiết thực cuộc sống, đáp ứng cho phát triển sản xuất kinh doanh của người dân.

Quốc Thái
(PV thường trú các tỉnh thành phía Nam)

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

GPXB số 526/GP-BVHTT ngày 03/12/2002

GP bổ sung 221/GP-BTTTT ngày 29/4/2016

Tổng biên tập:

Nhà báo Lưu Văn Hân

Phó Tổng biên tập thường trực:

Nhà báo Nguyễn Thu Hường

Văn phòng đại diện phía Nam

Trưởng Văn Phòng: Nhà báo Hoàng Thị Anh Thư

Tạp chí Tình thương và Cuộc sống

CƠ QUAN CỦA HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM TÀN TẬT VIỆT NAM

The organ of Vietnam relief association for handicapped children

Organe de l’association vietnamienne d’assistance aux enfants handicapés

ĐỊA CHỈ

51 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ , quận Đống Đa , TP. Hà Nội

Điện thoại (024) 37 765 156

Fax (024) 35 621 094

Email: tctinhthuongcuocsong2010@gmail.com

QUẢNG CÁO & TÀI TRỢ

Ban Hành chính - Trị sự: 0979833899